Nếu các teen ăn mì ăn liền thường xuyên không đúng cách có thể sẽ bị suy nhược cơ thể.
Vì một gói mì ăn liền chỉ chứa khoảng 190 calo, tương đương một bữa ăn nhẹ, như vậy không đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thực sự của một bữa ăn chính. Phó Giáo sư - Tiến sĩ, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia - Nguyễn Thị Lâm cho biết tại hội thảo “Mì Ăn Liền Với Cuộc Sống Tiêu Dùng Hiện Đại” do Bộ công thương — Cục quản lý cạnh tranh — Ban bảo vệ người tiêu dùng tổ chức tại TP.HCM vừa qua.
.
Việt Nam là nước đứng hàng thứ 4 trên thế giới về tiêu thụ mì gói, (khoảng 5 tỷ gói/năm).
Chính vì vậy khi sử dụng mì ăn liền các bạn nên thêm rau và thịt để tăng lượng calo cần thiết cho cơ thể cần như một bữa ăn “chuẩn”: với 300 - 500 calo với phụ nữ và 400 - 600 calo cho nam giới. Lượng calo đáp ứng từ mì ăn liền chứa nhiều carbohydrate, khiến cơ thể tăng 33,7% chất béo và 10,7% lượng protein.
Một tác dụng phụ khác của mì ăn liền phần lớn được sản xuất theo công nghệ chiên (rán) nên khi ở nhiệt độ cao, dầu dễ bị oxy hóa, và nếu dầu được dùng chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ có khả năng tạo ra các chất béo dạng TransFat sẽ gây tăng cholesterol xấu trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Ngoài ra mì ăn liền có thành phần chất béo (Shotrerning) từ 15-20%, chủ yếu là dạng axit béo no (axit béo bão hòa) là loại chất béo khó tiêu hóa. Gói gia vị của mì chứa nhiều chất phụ gia có tác dụng làm ngon miệng. Song, những chất này cũng không có dinh dưỡng và còn cay nóng, gây bất lợi cho người cao huyết áp hoặc có thân nhiệt cao.
Nếu vì lí do nào đó phải ăn mì ăn liền thay cơm thì teen, đặc biệt là các bạn sinh viên, cần bổ sung thêm rau xanh và các chất đạm khác trong khả năng tài chính cho phép để bảo đảm giá tri dinh dưỡng cho bữa ăn của mình.